ผลบอล ผลบอลสด บอลวันนี้ วิเคราะห์บอล ข่าว ฟุตบอล คลิกเลยจ้า
April 22, 2016

สมาคมฟุตบอลแห่งเมืองไทย พร้อมกับความเป็นมาที่ช้านาน

เพราะ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ถือได้ว่าเป็นสมาคมแห่งความภาคภูมิใจของชาวไทย ในทำเนียบของการแข่งขันกีฬาฟุตบอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน ความก้าวหน้าของกองทัพนักกีฬาฟุตบอลไทย ได้ก้าวหน้าไปอย่างมากมาย พร้อมกับน่าภาคภูมิใจอย่างสูงสุด พร้อมกับความสามารถของชาวไทย ที่เกิดขึ้นได้ด้วยพลังแห่งความตั้งใจ ความอดทน ความสามัคคี พร้อมกับความมีน้ำใจตามแบบฉบับของชาวไทยนั่นเอง

 

ด้วยรูปร่างของ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ถือได้ว่าเป็นสมาคมที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน โดยเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 1 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 6 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ให้ทำการก่อตั้งสโมสรคณะฟุตบอลสยามขึ้น ในปี 2458 โดยมีนักเตะทีมชาติสยามมากถึง 11 คน ซึ่งถือได้ว่าเป็นนักกีฬา 11 คนแรกของประเทศ เลยก็ว่าได้ พร้อมกับหลังจากที่มีการก่อตั้งทีมชาติสยามขึ้นแล้ว ก็ได้มีการจัดตั้งการแข่งขันฟุตบอลระหว่าง ทีมชาติสยาม พร้อมกับ ทีมสปอร์ตคลับ โดยมีนักเตะที่เป็นชาวอังกฤษทั้งหมดของทีม พร้อมกับจากเอกสารเก่าที่มีการบันทึกบอกไว้ว่า ทีมชาติสยามจะอยู่ในชุดสีขาวแดง ซึ่งรูปร่างท่าทางจะเล่นฟุตบอลได้ดีกว่า พร้อมกับสุดท้ายก็ได้ประตูจาก ศรีนวล มโนหรทัต นักเตะจากทีมโรงเรียนราชแพทย์ และหม่อมเจ้าสิทธิพร กฤดากร ซึ่งถือได้ว่าเป็นกัปตันทีมคนแรกของทีมชาติสยาม หรือว่า สโมสรฟุตบอลแห่งประเทศไทยในปัจจุบัน  ซึ่งได้ทำการยิงประตูเข้าไปให้กับทีม เพื่อเอาชนะ 2 – 1  ในครั้งนั้น

 

และต่อจากนั้นไม่นาน ในช่วงปี 2459 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ให้ก่อตั้ง สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ขึ้น พร้อมกับตราข้อบังคับสมาคมอีกด้วย